แพดาว หมี่โคราช หมี่ตะคุ พร้อมน้ำปรุงสำเร็จ


ชื่อสินค้า : แพดาว หมี่ตะคุ (หมี่โคราช)

ปริมาณ : ขนาดบรรจุ 4 ห่อ

อร่อยง่ายใน 3 นาที ด้วยฝีมือคุณเอง

อนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน สืบสานตำนานผัดหมี่โคราช

หมี่โคราช เป็นอาหารประจำท้องถิ่น แหล่งผลิตอยู่ที่บ้านตะคุ คำว่า “ตะคุ” เป็นชื่อหมู่บ้านใน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เป็นแหล่งผลิตเส้นหมี่ตั้งแต่สมัยโบราณ ประมาณ 200 กว่าปีมาแล้ว การผัดหมี่ มักผัดในงานมงคลหรืองานพิธีต่างๆ เนื่องจากวิธีการผัดหมี่นั้นยุ่งยากหลายขั้นตอน
ดังนั้นทางผู้ผลิตจึงมักมีแนวคิดในการผลิตน้ำผัดหมี่พร้อมปรุงคู่กับเส้นหมี่ตะคุ และได้ออกสู่ตลาด แพร่หลายไปสู่จังหวัดต่างๆ นอกเหนือจากจังหวัดนครราชสีมา เป็นที่นิยมและชื่นชอบของผู้บริโภคอย่างมาก เพราะปรุงง่ายอร่อยได้ใน 3 นาที เป็นสูตรพิเศษเฉพาะของหมี่พร้อมปรุง “แพดาว” เท่านั้น “ตะคุ” เป็นหนึ่งในคำขวัญของ อ.ปักธงชัย ที่ว่า “ลำพระเพลิงน้ำใส ผ้าไหมเนื้องาม ข้าวหลามนกออก ถั่วงอกวังหมี หมี่ตะคุ” แพดาวพร้อมปรุง

ส่วนผสม
น้ำมันพืช                                                                        25%
น้ำปลา-ซีอิ๊วขาว                                                               25%
น้ำตาล                                                                           20%
หอม-กระเทียม                                                                 25%
น้ำมะขาม                                                                         4%
พริกป่น                                                                            1%
ไม่ใส่วัตถุกันเสีย

วิธีปรุง : นำกทะตั้งไฟพอร้อน เทน้ำผัดหมี่ลงกะทะ ใส่เนื้อสัตว์ได้ตามชอบ คนให้ทั่ว เติมน้ำเปล่า 300 ซีซี. (1 1/3 แก้ว) พอน้ำเดือด ใส่เส้นหมี่ (ไม่ต้องแช่น้ำ) ผัดพอน้ำแห้ง ใส่ใข่ ใส่ผักได้ตามใจชอบ จะได้ผัดหมี่โคราชที่เหนียวนุ่ม อร่อยกลมกล่อมใน 3 นาที ด้วยฝีมือคุณเอง

ผลิตโดย : กลุ่มอนุรักษ์เส้นหมี่ตะคุ 111 หมู่ 3 ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา 30150 โทร : 081-976-4908